Hyaluronic acid

2
1163

Trong các sản phẩm chăm sóc da Hyaluronic acid là thành phần được sử dụng lâu đời nhất, và đa dạng nhất. Hyaluronic acid có thể dùng cho da thường, da hỗn hợp, da nhạy cảm, hay cả thậm chí với da đang bị kích ứng, tổn thương, Vậy bí mật của thành phần này là gì, hãy cùng YÊU LÀN DA tìm hiểu nhé.

1. Những điều cơ bản về Hyaluronic acid

Hyaluronic acid là một chất có sẵn trong cơ thể, thường có nhiều nhất ỏ da, mắt và khớp. Chất này có tác dụng bôi tron, giữ nước cho cơ thể.

Khả năng giữ nước của Hyaluronic acid thật đáng kinh ngạc: chỉ cần 1gr thôi cũng có thể giữ đến 6l nước. Và điều tuyệt vời hơn là khả năng giữ nước linh hoạt của hyaluronic acid, nó có thể giữ và giải phóng bớt lượng nước xung quanh tùy theo tình trạng môi trường.

Tại da, hyaluronic acid giúp cho da đầy đặn hơn nhờ hỗ trợ cấu trúc lớp hạ bì, và giúp da tươi sáng, mềm mại hơn nhờ hỗ trợ cấu trúc lớp biểu bì.

Điều hiển nhiên là khi da đủ ẩm, da sẽ căng mịn hơn, và nhìn sắc da đầy sức sống hơn. Thật hấp dẫn phải không nào, đó lý do chúng ta cần uống đủ nước mỗi ngày. Nhưng tin buồn cho bạn là, cho dù bạn uống đủ nước, nhưng trong da không có những chất giữ ẩm như hyaluronic acid (và các chất thuộc nhóm là GAGs), nước sẽ từ từ bốc hơi ra ngoài.

Và trong những nghiên cứu mới nhất, hyaluronic acid còn giúp chống lại các phản ứng oxi hóa do môi trường tác động lên da, từ đó duy trì tuổi trẻ cho làn da.

Tóm tắt lại: Hyaluronic acid giúp duy trì độ ẩm cho da, duy trì tuổi trẻ cho da, mang lại làn da sáng, mịn, căng và đầy sức sống.

2. Các dạng thức của Hyaluronic acid

Hyaluronic acid vốn có sẵn trong co thể, nó được tổng hợp từ tiền chất N-acetylglucosamine và glucuronic acid. Quá trình tổng hợp ngay tại màng tế bào, dưới sự xúc tác của enzyme hyaluronan synthases. Sau khi được tổng hợp xong, hyaluronic acid được vận chuyển ra ngoài tế bào và đi đến những nơi cần đến.

Ở qui mô công nghiệp, để sản xuất hyaluronic acid, người ta có thể tiến hành thu tách từ mắt bò. Tuy nhiên, ở những nhà máy hiện đại, người ta sử dụng Công nghệ sinh học hiện đại, tổng họp hyaluronic acid nhờ vi khuẩn Bacillus subtilis.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các loại hyaluronic acid thương mại không chỉ nằm ở hyaluronic acid thu được tinh khiết như thế nào, giá thành nguyên liệu cao ra sao mà còn nằm ở dạng “biến thể” của hyaluronic acid. Có những dạng biến thể sau:

  • Hyaluronic acid phân tử lượng lớn: vì kích thước phân tử “vĩ đại” so với kết cấu da, dạng này thường chỉ nằm trên bề mặt da, có chức năng giữ ẩm bề mặt. Đây là dạng khá phổ thông, được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da như toner, lotion, kem dưỡng da.
  • Hyaluronic acid phân tử lượng trung bình: loại này có kích thước tương đối nhỏ hơn, có thể đi sâu hơn vào lớp biểu bì. Nhờ đó, chức năng giữ ẩm sẽ cao hơn loại trên. Dạng này được ưu tiên sử dụng trong kem dưỡng, serum, hay tinh chất.
  • Hyaluronic acid phân tử lượng nhỏ: loại này khó tinh chế nhất, chỉ một số hãng mới có khả năng sử dụng nguồn nguyên liệu này, và số lượng sản xuất ra cũng rất hạn chế. Loại này thường được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hóa cao cấp.

Ngoài ra, còn có những biến thể khá thú vị của hyaluronic acid, được dùng rất hạn chế trong thẩm mỹ như:

  • Hyaluronic sphere: dạng này có khả năng trương nở, giữ nước tuyệt vời, giúp làm căng mịn ngay vùng nếp nhăn. Loại này được sử dụng vì chức năng vật lý (nâng, đỡ) là chính. Dạng này được dùng trong một số serum, kem, filler cho vùng nếp nhăn,
  • Hyaluronic filler: cũng tương tự như hyaluronic sphere, dạng hyaluronic này được sử dụng trong các phương pháp tiêm, cải thiện thẩm mỹ, giảm nhăn, làm căng đầy hay thậm chí tạo hình cho khuôn mặt. Dạng này được sản xuất có độ ổn định cao, khó giải phóng nước hơn các loại hyaluronic acid dạng thoa. Chức năng chính vẫn là cải thiện các vấn đề thẩm mỹ, tạo hình cho khuôn mặt.

Ngoài những chức năng “đơn giản”, được ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc và thẩm mỹ da, Hyaluronic acid còn là một hợp chất cực kỳ thú vị, được dùng trong y học như: trị các bệnh khô khớp, khô mắt, khô da, hay dùng hỗ trợ liền viết thương nhanh hơn, theo dõi mức độ phát triển của khối u ung thư, …

SHARE
Next articleTảo Chondrus crispus
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here