Calamine chủ yếu được dùng trong các dạng thuốc thoa ngoài da để giảm các kích ứng. Calamine hiện nay cũng được đưa vào một số sản phẩm chăm sóc da để làm giảm các kích ứng. Cùng yeulanda tìm hiểu về thành phần này nhé.

0.1. Calamine là gì?

Calamine là một công thức kết hợp giữa oxit kẽm và oxit ferric 0,5% (Fe2O3). Công thức này đã được sử dụng từ những năm 1500 TCN. Hiện nay, calamine nằm trong danh sách các thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới. Bạn có thể tìm mua Calamine tai các quầy thuốc với giá vài chục ngàn/lọ.

0.2. Tác dụng của Calamine

Khi thoa lên da, calamine tạo cảm giác mát lạnh, do khả năng bốc hơi (Tương đương với mất ẩm bề mặt) khi thoa lên da. Chính vì vậy, khi sử dụng với liều lượng không đúng, hay công thức phối hợp không đúng, da sẽ bị khô.

Calamine có tác dụng:

  • Làm dịu các kích ứng da khi tiếp xúc với nhựa cây thường xuân, cây sồi, các nhựa cây gây ngứa khác
  • Làm dịu cơn ngứa từ các vết côn trùng cắn. Tuy nhiên, nếu thoa vài lần trong ngày vẫn không hết ngứa, hoặc tình trạng nặng hơn, bạn cần sử dụng đến thuốc chống dị ứng có thành phần kháng histmaine như Benadryl.
  • Làm giảm triệu chứng của bệnh thủy đậu
  • Làm giảm cơn ngứa của bệnh giời leo, ghẻ, …
  • Làm dịu tình trạng rát da cho bỏng nhẹ.

Tuy nhiên, khi bạn đã có những bệnh về da như trên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như dược sĩ khi cần sử dụng nhé.

Vậy Calamine có tác dụng như thế nào trong chăm sóc da

  • Làm dịu các kích ứng trên da
  • Làm vết mụn nhanh khô, giảm thâm sau mụn.

Hiện nay, một số sản phẩm chăm sóc da đã ứng dụng calamine trong công thức của mình, ví dụ như mình đã từng review dòng True Care của Innisfree. Tuy nhiên, để có tác dụng lâu dài hơn, calamine cần phối hợp với các hoạt chất khác, cũng như các thành phần giữ ẩm cho da.

SHARE
Previous articleNgải cứu – Mugwort
Next articlePropolis – Keo ong
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here