Arrowroot Extract – chiết xuát củ dong riềng là một thành phần ít được sử dụng trong mỹ phẩm, thông thường, các hãng sẽ ưu tiên dùng tinh bột (starch) thay cho nó. Tuy nhiên, chiết xuất củ dong riềng lại có nhiều ưu điểm hơn tinh bột, cùng Yêu_làn_da tìm hiểu công dụng của củ dong riềng trong chăm sóc da nhé.

Phân bố của cây dong riềng

Cây dong riềng là một loại cây thân thảo sống lâu năm, có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới của Châu Mỹ, Indonesia, Sri Lanka và các vùng khác1. Cây arrowroot được trồng rộng rãi ở các nước như Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Brazil, Jamaica và St. Vincent.

Cây dong riềng có lịch sử sử dụng lâu đời trong nấu ăn, làm bánh và chăm sóc sức khỏe. Người ta tin rằng tên gọi arrowroot xuất phát từ việc người bản địa sử dụng bột từ rễ cây để chữa lành các vết thương do mũi tên gây ra4. Người Arawak ở Caribe cũng sử dụng bột arrowroot để làm bột trắng để vẽ trên cơ thể. Người Taíno ở Puerto Rico dùng bột arrowroot để làm bánh beiju, một loại bánh tròn mỏng giống như bánh đa nem. Người Jamaica dùng bột arrowroot để làm món pudding gọi là duckunoo hoặc blue drawers. Người Việt Nam dùng bột arrowroot để làm món chè khoai môn hoặc chè sen.

Công dụng của củ dong riềng

Theo dược học cổ truyền, củ dong riềng vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, an thần và giáng áp, thường được dùng để chữa viêm gan vàng da, bệnh lỵ mạn tính, ho ra máu, huyết lậu (rong huyết), bạch đới (khí hư), kinh nguyệt không đều, ung nhọt…

Theo y học hiện địa, bột củ dong riềng có tác dụng hỗ trợ giảm cân, giảm tiêu chảy, hỗ trợ hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị chứng bệnh tắc nghẽn động mạch vành.

Trong mỹ phẩm, chiết xuất củ dong riềng có tác dụng có khả năng hấp thu dầu và ẩm, làm khô và làm lành mụn, làm mềm và mịn da, làm sạch và se khít lỗ chân lông, làm trắng và đều màu da.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về các thành phần hoạt chất trong mỹ phẩm, hãy tham khảo Chuyên mục này nhé.

Và mình cũng có những phân tích, bình chọn sản phẩm dưỡng da tốt ở đây.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin gì, hãy bình luận bên dưới. Nếu cảm thấy bài viết có giá trị, hãy share cho mọi người cùng đọc nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here