Tháng 4/2019, Euromonitor đã tổ chức một cuộc họp online phân tích về hành vi tiêu dùng các sản phẩm chăm sóc da và nhu cầu về các sản phẩm tốt cho hệ sinh vật trên da trên toàn cầu.

Yêu làn da muốn chia sẻ cùng bạn những thông tin hữu ích này, bài viết chia làm 3 phần:

Phần 1: Thông tin chung về thị trường và hành vi tiêu dùng.

Phần 2: Xu hướng ngành dược mỹ phẩm chăm sóc da

Phần 3: Tương lai của các sản phẩm tốt cho hệ vi khuẩn trên da và xu hướng cá nhân hóa


1) SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA TỐT CHO HỆ VI KHUẨN TRÊN DA

1.1. Hệ vi khuẩn trên da là gì?

Có một sự thật thú vị là làn da con người là nơi sinh sống của hàng triệu vi sinh vật, bao gồm: nấm, vi khuẩn, các vi rut gây bệnh.

Vai trò cộng sinh của hệ vi sinh vật trên da:

 • Bảo vệ làn da
 • Giảm thiểu khả năng tiếp xúc với các chất độc hại
 • Giảm thiểu các tổn thương do quá trình oxi hóa
 • Duy trì sự toàn vẹn của làn da.
 • Giúp da giữ ẩm.

1.2. Mỹ phẩm với concept lợi khuẩn – xu hướng đã đi đến đâu?

Lợi khuẩn là một khái niệm khá quen thuộc đối với Châu Á (có lẽ phổ biến ở Nhật Bản hơn). Mỹ phẩm với concept lợi khuẩn bắt đầu phát triển ở Châu Á, sau đó nền công nghiệp mỹ phẩm Châu Âu cũng nhanh chóng bắt nhịp. Gần đây, nền công nghiệp mỹ phẩm châu Mỹ cũng đã bắt đầu vào cuộc.

1.3. Hướng phát triển mỹ phẩm lợi khuẩn

Hiện tại có 4 hướng để phát triển mỹ phẩm lợi khuẩn:

 • Sử dụng thành phần Prebiotic: Prebiotic là nguồn thức ăn dành cho vi khuẩn có lợi trên da. Các thành phần prebiotic vốn dĩ đã được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, như: các hợp chất từ thực vật dưới dạng oligosaccharide. Sử dụng Prebiotic là cách phát triển sản phẩm rẻ nhất do thành phần này khá đơn giản.
 • Sử dụng Probiotic: probiotic là hệ lợi khuẩn. Người ta tin rằng, việc bổ sung lợi khuẩn cho da sẽ giúp da khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các vi khuẩn có hại khác. Tuy nhiên, để các vi khuẩn này vẫn có thể phát triển trên da sau một thời gian ngủ đông trong sản phẩm, điều này thực sự là một thử thách đối với các nhà khoa học.
 • Sử dụng Postbiotic: Postbiotic là khái niêm chỉ xuất hiện 10 năm trở lại đây. Postbiotic là các chế phẩm từ lợi khuẩn, bao gồm enzyme, peptide, lactic acid, …
 • Sử dụng với các thành phần thân thiện với hệ vi khuẩn trên da – Biome friendly: Đây là một khái niệm rất mơ hồ được các nhà marketing phát triển để định vị cho sản phẩm của họ. Hiện tại, cụm từ này vẫn chưa được định nghĩa và phân loại rõ ràng. Biome friendly hiểu theo nghĩa rộng có thể bao hàm cả Prebiotic, Probiotic, và Postbiotic.

Phát triển các sản phẩm theo hướng tốt cho lợi khuẩn sẽ là một cách mới để mở rộng các dòng hàng mỹ phẩm, và có thể tăng cường tính năng bảo vệ da khỏi ô nhiễm. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa thực sự có nhiều nghiên cứu về hàng rào bảo vệ của da, cũng như vai trò của hệ vi khuẩn trên da. Vì vậy, các công ty cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh.

1.4. Thử thách cho các mỹ phẩm lợi khuẩn

Có 3 thử thách lớn để phát triển các mỹ phẩm lợi khuẩn:

 • Chưa có một tiêu chuẩn (Standard) chung cho nhóm sản phẩm này
 • Người tiêu dùng vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của sản phẩm
 • Giá thành cao

BÁO CÁO VIÊN:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here