Báo cáo mới về hành vi tiêu dùng sản phẩm chăm sóc da – Phần 1

0
5932

Tháng 4/2019, Euromonitor đã tổ chức một cuộc họp online phân tích về hành vi tiêu dùng các sản phẩm chăm sóc da và nhu cầu về các sản phẩm tốt cho hệ sinh vật trên da trên toàn cầu.

Yêu làn da muốn chia sẻ cùng bạn những thông tin hữu ích này, bài viết chia làm 3 phần:

Phần 1: Thông tin chung về thị trường và hành vi tiêu dùng.

Phần 2: Xu hướng ngành dược mỹ phẩm chăm sóc da

Phần 3: Tương lai của các sản phẩm tốt cho hệ vi khuẩn trên da và xu hướng cá nhân hóa


1) THỊ TRƯỜNG SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA TOÀN CẦU

Theo như thống kê kết hợp với dự đoán của Euromonitor, thị trường các sản phẩm chăm sóc da có xu hướng  tăng đều qua từng năm. Nếu xét trong một chu kỳ phát triển của thị trường (từ 2007 – 2018) tổng tăng của thị trường toàn cầu đạt 50 triệu USD. Xu hướng này vãn tiếp tục tăng cho những năm tới.

Khi nhìn vào mức độ tăng trưởng từng năm theo từng năm, khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018 là khoảng thời gian tăng trưởng ấn tượng nhất, với mức tăng đạt 6.5% năm 2017, 8.5% năm 2018.

Từ năm 2018, chu kỳ phát triển bước vào giai đoạn chậm lại, tổng lượng thị trường vẫn tăng nhưng mức tăng từng năm sẽ thấp hơn.


2) HÀNH VI MUA CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG.

Euromonitor cũng đã đưa ra những thông tin đáng giá về hành vi mua sắm sản phẩm chăm sóc da của người tiêu dùng.

2.1. Lý do mua sản phẩm chăm sóc da?

Theo đó, các lý do mà người tiêu dùng mua sản phẩm  chăm sóc da đó là:

  1. Họ muốn cải thiện làn da của mình tốt hơn
  2. Họ muốn có làn da sáng và khỏe
  3. Sản phẩm chăm sóc da được ưu tiên lên hàng đầu.
  4. Họ mua sản phẩm mới vì sản phẩm cũ ở nhà đã hết
  5. Họ muốn bổ sung thêm các bước chăm sóc da
  6. Họ muốn tìm một sản phẩm cho tình trạng da của họ đang mắc phải
  7. Họ muốn ngăn ngừa lão hóa
  8. Họ muốn “sửa” những dấu hiệu lão hóa
  9. Họ muốn đơn giản hóa các bước chăm sóc da
  10. Họ muốn thử một sản phẩm mới.

Trong đó, top 3 lý do đầu tiên người tiêu dùng chịu mở hầu bao của mình cho các sản phẩm chăm sóc da: họ muốn có một làn da khỏe mạnh, sáng. Có lẽ việc sử dụng các sản phẩm trang điểm để che các khuyết điểm ngày càng giảm dần, đã đến lúc “vẻ khỏe mạnh” đang lên ngôi.

Hơn nữa, những lý do khiến người tiêu dùng mua sắm như mua sản phẩm mới, mua sản phẩm để hoàn thiện các bước chăm sóc da và nhu cầu đơn giản hóa các bước chăm sóc da sẽ là một thông tin đáng chú ý cho các nhà marketing: NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN ĐƯỢC GIÁO DỤC CÁCH SỬ DỤNG SẢN PHẨM THEO TỪNG BƯỚC. Đây thực sự là sức ép lớn cho các nhà R&D cũng như marketing, bởi lẽ phát triển một dòng sản phẩm có đầy đủ các bước và mang đầy đủ cả dòng hàng đặt vào tay người tiêu dùng không hề đơn giản chút nào.

2.2. Những ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Lý do mà người tiêu dùng quyết định quay lai mua sản phẩm đó chính ở trải nghiệm của họ đối với sản phẩm trước đó. Như vậy có thể thấy tư vấn ban đầu của người bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng, nếu như người bán hàng không tư vấn đúng sản phẩm phù hợp với tình trạng da và mong muốn của khách hàng, bạn sẽ mất khách hàng đó.

Bên cạnh đó, những phương pháp marketing truyền thống như giảm giá tại cửa hàng,  quảng cáo trên TV hay ý kiến từ người quen vẫn là lý do để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm.

Để tăng cường quyết định mua hàng của người tiêu dùng, các phương pháp khác có thể sử dụng như review từ cộng đồng và quảng cáo tại điểm bán.

Một trong những lý do mới xuất hiện gần đây nhất chính là lời khuyên từ bác sĩ hay từ những chuyên gia trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. Dự kiến, trong thời gian tới, các sản phẩm sử dụng sau qui trình chăm sóc/điều trị da sẽ phát triển hơn.

2.3. Mong muốn của người tiêu dùng đối với sản phẩm chăm sóc da.

Có thể thấy ngành các sản phẩm chăm sóc da sẽ hoàn toàn khác biệt với các ngành hàng tiêu dùng khác. Ở đây, người tiêu dùng có thể đánh giá trực quan hiệu quả sản phẩm đối với mức chi phí mà họ bỏ ra. Sản phẩm tốt luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Bên cạnh đó, sản phẩm cần chỉ định rõ ràng cho từng loại da, từng loại công dụng.

Mỹ phẩm tự nhiên, có nguồn gốc hữu cơ vẫn nằm trong ưu tiên của người tiêu dùng.

Ngoài ra, có 2 ưu tiên mới đã xuất hiện:  sản phẩm được kiểm nghiệm da liễu và trong công thức có các thành phần hoạt chất có tính chất trị liệu.


3) DỰ ĐOÁN NHỮNG XU HƯỚNG MỚI ĐỐI VỚI SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Đối với ngành tiêu dùng, có một xu hướng đang dần rõ nét: lối sống well-being, healthy being. Ngày nay, sức khỏe tốt đang dần được xem là một hình thức giàu có mới.

Theo như lối sống này, người tiêu dùng sẽ xem xét kỹ các sản phẩm chăm sóc da, họ sẽ tối giản và dùng những sản phẩm thực sự cần tiết cho làn da. Sản phẩm có thành phần tự nhiên, tối giản hay theo các bài thuốc dân gian được ưu tiên sử dụng.

Đặc biệt, người tiêu dùng ngày càng chú ý đến thành phần được sử dụng trong sản phẩm. Đây là kết quả của một thời gian dài, các thương hiệu tuyên truyền về các thành phần họ sử dụng. Người tiêu dùng ngày nay còn có thể kiểm tra thành phần, xem xét mức độ an toàn của các thành phần đó thông qua ứng dụng điện thoại.

Ngoài ra, với tình trạng tia tử ngoại ngày càng gia tăng, người tiêu dùng ngày càng chú ý đến chỉ số SPF của sản phẩm nhiều hơn.

 

SHARE
Previous articleATOCLASSIC
Next articleXu hướng của ngành dược mỹ phẩm – Phần 2
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here