Săn chắc da – lifting – là một từ khóa yêu thích đối với chị em sau 40 tuổi. Ở các bài trước, mình đã nhắc đến phương pháp thẩm mỹ căng chỉ, và tiêm Botox. Nếu như tiêm Botox sẽ tác động vào nhóm cơ lớn (trán, mắt, và đôi khi là cơ hàm) có hoạt động quá mức gây ra nếp nhăn (thường là do cảm xúc), và căng chỉ là phương pháp tức thì kéo lớp da mặt đã có dấu hiệu chảy xệ lên. Đây đều là những phương pháp tác động lên bề mặt của vấn đề, giải quyết phần ngọn chứ không giải quyết phần gốc, tức là chưa giúp cho kết cấu da săn chắc lại (Và đây cũng là phần khó nhất.)

Ở bài viết này, mình sẽ đề cập đến 3 công nghệ có thể tác động, làm săn chắc da: Utherapy, Hifu và Micro-Currence nhé.

1) Utherapy – phương pháp nâng cơ, săn da đến tử Mỹ

Utherapy là công nghệ sử dụng sóng siêu âm (ultrasound), đi vào các độ sâu ở lớp trung bì và hạ bì, kích thích collagen ở đó tăng sinh. Utherapy được giới thiệu đầu tiên ở Mỹ vào năm 2009, và được FDA công nhận là một phương pháp làm săn chắc da, nâng cơ (tức là có kết quả đúng như tuyên bố). Cho đến nay, Utherapy là một phương pháp được sử dụng rộng rãi, và có nhiều thực nghiệm chứng minh hiệu quả. Vì vậy, giá thành thiết bị Utherapy khá lớn.

Sóng siêu âm là sóng có tần số cao hơn sóng âm thanh bình thường mà tai người có thể nghe. Theo một cách hiểu đơn giản, đây là dải năng lượng có thể đi qua nhiều môi trường khác nhau, và tùy theo cách sử dụng mà con người đã ứng dụng sóng siêu âm theo nhiều cách khác nhau. Trong y học, sóng siêu âm có được dùng nhiều trong chẩn đoán hình ảnh.

Các mức năng lượng của sóng và ứng dụng

Cụ thể, Utherapy sử dụng công nghệ MFU – Micro focus ultrasound – sóng siêu âm cao tần tập trung vi điểm.  Sóng này khi được điều chỉnh tập trung vào các điểm nhỏ dưới da, sẽ nâng nhiệt độ điểm đó lên 60 – 70 độ C. Đây chính là điểm đông đặc của máu (các thiết bị laser cũng tác động vào cơ thể ở nhiệt độ này, tạo ra hiện tượng cầm máu, giúp “đóng” vết thương trong giải phẫu). Ở nhiệt độ này, collagen bị biến tính và co lại. Vì vậy, hiệu ứng tức thời của Utherapy là cảm giác căng.

Tuy nhiên, theo thời gian, collagen bị biến tính là một tín hiệu cho cơ thể biết vùng đó đang xảy ra sự cố, cần phải sửa chữa. Đây là lúc nguyên bào sợi được huy động tới những điểm đã tác động và sản sinh ra sợi collagen mới, xây dựng lại những điểm cấu trúc bị tác động. Như vậy, Utherapy là một phương pháp can thiệp gây tổn thương dạng “thân thiện”, từ đó kích thích sinh collagen mới.

Cái hay của Utherapy nằm ở hai điểm (1) tần số bước sóng được kiểm soát hoàn hảo, tập trung đúng từng điểm nhỏ và đúng nhiệt độ cần tạo ra, và (2) có thể điều chỉnh được độ sâu tác động. Thật vậy, Utherapy tác động vào da ở 3 độ sâu: 4mm (lớp cơ mặt SMAS), 3mm (lớp hạ bì), 1,5 mm (lớp trung bì). Khi sử dụng máy Utherapy, bác sĩ hay kỹ thuật viên cần tuân theo phác đồ điều trị – ĐÂY CŨNG LÀ ĐIỂM HẾT SỨC CẦN THIẾT – để cơ thể có thời gian thích ứng và tổng hợp collagen.

2) Hifu – Thế hệ sau của Utherapy

Hifu được giới thiệu sau Utherapy khoảng 10 năm, và được phát triển bởi Hàn Quốc. Hifu đã nhận được giấy chứng nhận của KFDA (Hàn Quốc), CE (Châu Âu); tuy nhiên, vẫn chưa được FDA công nhận. (Điều này cũng dễ hiểu vì FDA yêu cầu khá gắt gao về kết quả kiểm nghiệm, cũng như họ có phần thiên vị với sản phẩm xứ mình hơn).

Hifu – High intesive focus ultrasound – cũng sử dụng sóng siêu âm, nhưng ở bước sóng cao hơn, tác động đến các lớp da ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C. Tuy cách biệt 10 độ không lớn trong suy nghĩ của chúng ta, nhưng lại cực lớn đối với cơ thể. Thật vậy, ở nhiệt độ này, HiFU có khả năng gây chết điểm mô, kích thích đại thực bào đến xử lý phần mô chết và từ đó kích thích tái sinh. Ngoài ứng dụng trong thẩm mỹ, HIFU còn được ứng dụng trong điều trị u xơ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, …

Với HiFU, mức năng lượng tác động không được kiểm soát chặt chẽ, các bác sĩ ở Mỹ có phần e ngại về thiết bị này. Bên cạnh đó, chất lượng của các thiết bị HiFU khác nhau rất lớn, mặc dù một thiết bị HiFU tốt vẫn mang lại hiệu quả và an toàn tương tự như Utherapy.

Khi sử dụng các dịch vụ này, bạn hãy chắc chắn người đang điều trị cho bạn phải là bác sĩ chính hiệu.

3) Microcurrent – săn chắc da với dòng điện.

Microcurrent – săn chắc da với dòng điện được sử dụng phổ biến ở các Spa, Medical Spa. So với hai công nghệ trên, Microcurrent khá hiền hòa, khi sử dụng dòng điện siêu nhỏ từ 0 – 400 µA (đâu đó bằng 1 phần triệu dòng điện thông thường).

Những nghiên cứu về dòng điện tác động lên cơ thể đã được tiến hành từ những năm 1980s. Nghiên cứu của Ngok Cheng (1982) chỉ ra rằng ở mức 500µA, dòng điện có thể kích thích tăng tổng hợp ATP lên 5 lần, cũng như tăng mức trao đổi amino acid ở tế bào lên 30 – 40%.  Tuy nhiên, nếu dòng điện này vượt qua mức vài mA, tác dụng sẽ ngược lại – gây ức chế tế bào.

Hay như gần đây, trong nghiên cứu của Emil Y. Chi (2003), khi tác động dòng điện vào da, lượng elastin tại trung bì tăng lên 45% và chiều dài của mỗi sợi cũng tăng gấp đôi. Lượng collagen cũng tăng 10%. Và da săn chắc hơn.

Nhìn chung, dòng điện siêu nhỏ này này khi đi vào da sẽ có các tác dụng:

  • Thúc đẩy trao đổi chất ở tế bào, thúc đẩy sữa chữa tổn thương
  • Tăng cường tuần hoàn máu và hệ bạch huyết
  • Giảm viêm
  • Tăng cường hoạt động của ti thể, cung cấp năng lượng cho tế bào
  • Tăng cường sản xuất collagen và elastin tự nhiên
  • Tăng cường tổng hợp protein, gluconeogenesis (GNG) và vận chuyển dinh dưỡng xuyên màng tế bào.
  • Giúp cơ tái tổ chức lại, và làm trẻ hóa mô cơ

Chính vì vậy, các thiết bị sử dụng dòng điện siêu nhỏ cũng là một lựa chọn khá an toàn cho những ai muốn giữ gìn sự săn chắc của làn da.

Tuy nhiên, hiện tại trên thị trường, loại thiết bị này khá đa dạng và khó kiểm soát hiệu quả cuối cùng. Thách thức lớn cho các nhà sản xuất chính ở việc kiểm soát dòng điện xoay chiều với pha nghỉ phù hợp cho da tiếp nhận, cũng như cường độ dòng điện ở mức cho phép. Chưa kể, mặc dù đã có những kết quả ở mức độ mô cho thấy hiệu quả săn chắc da rõ rệt, nhưng kết quả đó với kỳ vọng của số đông còn cách biệt khá xa, vì vậy mà phương pháp này chưa thể làm mưa làm gió được so với 2 phương pháp Utherapy và HiFU.

4) Lời cuối

Công nghệ ngày càng phát triển, mang đến cho chúng ta nhiều giải pháp hơn cho một vấn đề. Tùy theo sở thích, mong muốn, lối sống của từng người mà chúng ta có thể lựa chọn một giải pháp phù hợp nhất. Đối với các chị em thích tận hưởng cuộc sống, yêu việc chăm sóc da hàng ngày, đến spa chăm sóc hàng tuần, các chị em nên chọn sử dụng dịch vụ có sử dụng thiết bị Microcurrent nhé. Như mình biết, hiện nay trên thị trường có thương hiệu Thalgo và Ella Bache đến từ Pháp có thiết bị này.

Còn đối với các chị em muốn nhanh, liền, không mất thời gian lui tới nhiều thì Utherapy và HiFU là sự lựa chọn không tồi. Tuy nhiên, lưu ý rằng bản chất của hai phương pháp này kích thích da tái tạo, không thể thay thế được việc chăm sóc và nuôi dưỡng da hàng ngày.

SHARE
Previous articleCăng chỉ là gì?
Next articleToner – Lotion – Essence – Chọn cái gì đây?
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here