Can thiệp thẩm mỹ – phẩu thuật thẩm mỹ bao gồm những gì?

0
559

Làm đẹp là một nhu cầu cơ bản của con người. Nếu như mỹ phẩm đã được sử dụng từ thời Ai Cập cổ đại, thì can thiệp thẩm mỹ cũng có một chiều dày lịch sử vô cùng thú vị.

1) Một vài ghi chép về lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ.

Những ghi chép cũ nhất mà ngày nay chúng ta còn lưu giữ được về phẫu thuật thẩm mỹ chính là Edwin Smith Papyrus. Trong ghi chép này, phương pháp phẩu thuật thẩm mỹ sửa mũi đã được người Ai Cập cổ đại thực hiện vào 3000 – 2500 TCN. Tất nhiên, những người được sửa mũi là binh sĩ bị gãy mũi trong các trận đấu.

Ấn Độ cổ đại cũng lưu lại những phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ vào những năm 800 TCN. Và chính những phương pháp cổ truyền này của Ấn Độ có vai trò vô cùng quan trọng cho nền công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ sau này.

Người La Mã cổ đại cũng có những phương pháp để chỉnh sửa những đôi tai bị sứt sẹo từ thế kỷ 1 TCN.

Đến thế kỷ 18, khi thực dân Anh xâm chiếm Ấn Độ, các nhà khoa học Anh bắt đầu đi qua Ấn Độ để quan sát phương pháp phẩu thuật mũi. Thâm chí, ông Joseph Constantine Carpue – một trong những nhà phẫu thuật thẩm mỹ đầu tiên của Anh – đã dành hơn 20 năm ở Ấn Độ để nghiên cứu các phương pháp phẫu thuật của họ.

Điểm chung của phẫu thuật thẩm mỹ thời kỳ đầu này chính là: BẤT ĐẮC DĨ MỚI PHẢI LÀM!!! Bởi y học thời kỳ này còn rất sơ khai, phương pháp gây mê chưa phát triển, và thuốc kháng sinh vẫn chưa phổ biến. Như vậy, những người được tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ phải chịu sự đau đớn và khả năng nhiễm trùng sau phẩu thuật vô cùng khủng khiếp.

2) Phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại

Phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại được định hình từ những năm 1960s và 1970s tại Mỹ. Nhất là khi silicone được phát minh và ứng dụng vào phẩu thuật thẩm mỹ. Trong thời gian đầy, silicone được sử dụng như một chất sửa chửa các khiếm khuyết trên da – mà ta thường thấy phụ nữ thế hệ trước sử dụng để căng vùng da bị lão hóa. Sau đó, đến năm 1962, bác sĩ Thomas Cronin mới tạo ra được túi silicon định hình dùng trong nâng ngực, đến lúc này silicon mới bắt đầu được cấp khắp nơi trên cơ thể.

Tuy nhiên, đến những năm 1980s, phẩu thuật thẩm mỹ mới được công chúng chú ý đến. Cũng trong khoảng thời gian này, kinh tế Mỹ phát triển vượt bậc, kéo theo đó là ngành phẩu thuật thẩm mỹ. Xu hướng này vẫn còn kéo dài đến suốt thập niên 1990s và đến đầu những năm 2000.

Theo thống kê, năm 2014, trên toàn nước Mỹ có 16 triệu ca phẩu thuật thẩm mỹ, trong đó 92% người muốn can thiệp là phụ nữ. Ban đầu, phẩu thuật thẩm mỹ chủ yếu thịnh hành ở người da trắng, tuy nhiên, theo thời gian, các sắc dân khác bắt đầu quan tâm hơn đến Phẫu thuật thẩm mỹ. Một xu hướng mới xuất hiện trong đầu những năm 2000, trẻ vị thành niên bắt đầu có xu hướng phẩu thuật thẩm mỹ. Và khi đã can thiệp từ sớm, những người này có xu hướng can thiệp nhiều hơn theo độ tuổi. (Bạn có thể đọc thêm vấn đề này tại đây.)

Tại Châu Á, Trung Quốc và Ấn Độ là những nước có phẩu thuật thẩm mỹ khá thịnh hành, và là thị trường lớn nhất của khu vực. Hàn Quốc cũng nhanh chóng gia nhập trào lưu, tuy nhiên, các bác sĩ ở đây tập trung vào chuyên môn tạo hình khung xương mặt.

3) Những hình thức phẩu thuật thẩm mỹ

Phẩu thuật thẩm mỹ có khá nhiều định nghĩa, phạm vi can thiệp, tùy vào từng khu vực. Ở đây, mình giới thiệu một số phương pháp cho các bạn dễ hình dung nhé.

3.1. Phẫu thuật thẩm mỹ phần ngực

Phẫu thuật thẩm mỹ phần ngực bao gồm (1) nâng ngực, (2) đổi túi ngực, (3) tháo túi ngực, (4) treo ngực,(5) cấy mỡ vào ngực và (6) giảm size ngực.

 

3.2. Phẫu thuật thẩm mỹ giảm mỡ

Phần thuật thẩm mỹ giảm mỡ gồm (1) hút mỡ, (2) hút mỡ bằng công nghệ cao laser và ultrasound, (3) các phương pháp giảm mỡ không xâm lấn khác.

3.3. Phẫu thuật thẩm mỹ nâng cơ

Phương pháp này hầu như không có ở VN, một phần là do người Việt vóc người nhỏ, ít chảy xệ do béo phì. Tuy nhiên, ở Mỹ, nơi mà tỷ lệ béo phì rất cao, thì phẩu thuật này khá phổ biến sau khi bệnh nhân đã tiến hành giảm cân.

3.4. Phẫu thuật thẩm mỹ mặt

Phương pháp phẩu thuật thẩm mỹ mặt khá là phổ biến, bao gồm việc nâng cơ mặt, căng da mặt, nâng cung mày, sửa mũi, … Và có lẽ đây là phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất.

3.5. Phẫu thuật thẩm mỹ cho nam giới

Ngoài những phẫu thuật thẩm mỹ có thể dùng chung cho cả nam lẫn nữ kể trên, nam giới còn có những nhu cầu đặc thù như (1) cấy tóc (2) Tăng kích thước dương vật.

3.6. Phẩu thuật thẩm mỹ cho nữ giới

Tương tự như nam giới, nữ giới cũng có nhu cầu hết sức thầm kín, khó khoe nhưng phải làm: trẻ hóa vùng kín.

3.7. Phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn.

Phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn là một phương pháp sinh sau đẻ muộn so với Phẫu thuật thẩm mỹ, tuy nhiên, mức độ phát triển của phương pháp này khá khủng. Và đây cũng là lý do mình bắt đầu bài viết này.

Nhìn chung, phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn có thể chia ra các nhóm sau:

  • Nhóm tác động vào cơ: (1) Tiêm botox, (2) Tiêm filler định hình
  • Nhóm tác động vào da: (1) Siêu mài mòn da, (2) Peel hóa học, (3) Peel bằng laser, (4) Trẻ hóa da.
  • Nhóm tác động khác: (1) Xóa xăm, (2) tẩy lông, (3) trị giãn tĩnh mạch.

Ở bài tiếp theo, mình sẽ đi sâu vào nhóm phương pháp thẩm mỹ không xâm lấn này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here