Tiêm Botox – lợi hại ra sao?

0
673

Khi bạn bắt đầu qua 30 tuổi, những nếp nhăn đầu tiên bắt đầu xuất hiện, đó là lúc bạn nghe các beauty blogger nói về Botox như một cách ngăn ngừa các nếp nhăn, giữ gìn sự tươi trẻ. Vậy Botox là gì? Có an toàn hay không? Ở bài viết này, yeulanda sẽ chia sẻ thêm cho bạn nhé.

1) Botox là gì?

Botox – tên đầy đủ là độc tố Botulinum – là một loại protein gây độc cho thần kinh được tiết ra bởi vi khuẩn kị khí Gram dương Clostridium botulinum. Độc tố Botulinum là một loại độc tố phổ biến, có thể nhiễm qua các vết thương, hay do thực phẩm. Và chắc chắn gầy đây bạn có nghe những ca nhiễm độc nguy hiểm từ pate chay, đó chính là nhiễm độc Botulinum.

Độc tố Botulinum thường được sinh ra khi vi khuẩn Clostridium botulinum, vi khuẩn này thường sản sinh ở môi trường kị khí có tính axit nhẹ. Các loại rau củ lên men, đồ chay từ thực vật sản xuất thủ công có nguy cơ nhiễm khuẩn này. Độc tố sẽ bị tiêu độc nếu thức ăn được nấu chín ở 85 độ C trong 5ph.

Có bảy loại độc tố Botulinum được đánh dấu từ A đến G. Botulinum loại A và G có khả năng gây bệnh trên con người, và đang được dùng cho mục đích y học và thẩm mỹ hiện nay. Loại C- G ít phổ biển hơn, loại E- F có thể gây bệnh trên người. Các loại khác gây bệnh trên động vật.

Độc tố Botulinum được dùng trong điều trị một số bệnh như về co cứng cơ (như co cứng cơ sau đột quỵ, co cứng do chấn thương cột sống), chứng co giật không điều khiển được ở đầu, cổ, chứng máy mắt, … hoặc các chứng tăng tiết mồ hôi, hay đau nửa đầu thời gian dài.

Thậm chí, Botox còn có thể sử dụng như một vũ khí sinh học. Người Nhật đã kết tội Aum Shinrikyo đã sản xuất và phân tán botox qua đường không khí vào trung tâm thành phố Tokyo vào những năm 1990s. Thật may là không ai chết trong các cuộc tấn công này.

2) Lịch sử ứng dụng Botox trong thẩm mỹ

Richard Clark – một bác sĩ phẩu thuật thẩm mỹ ở Sacramento, California – là người đầu tiên ứng dụng Botox trong thẩm mỹ. Ông đã dùng Botox để chỉnh sửa sự không cân đối vùng chân mày trái và phải của khuôn mặt.

Vào năm 2002, FDA chính thức thông qua phương pháp tiêm Botox nhưng một phương pháp thẩm mỹ chính thống. Và đáp lại quan ngại của dư luận về độc tố của sản phẩm này, FDA đã công bố phương pháp thử nghiệm độc tố LD50, theo đó những sản phẩm (thậm chí từng lô sản phẩm được sản xuất) thỏa mãn các thử nghiệm này mới được lưu hành trên thị trường.

Vào năm 2018, tiêm Botox trở thành liệu trình thẩm mỹ phổ biến nhất ở Mỹ, với 7,4 triệu ca (theo thống kê của hiệp hội Phẫu thuật Thẩm Mỹ Hoa Kỳ). Ở quy mô toàn cầu, thị trường Botox có thể lên tói 2,9 tỷ đô.

Chất lượng của Botox sẽ có sự khác biệt giữa các vùng. Người thực hiện các ca tiêm Botox có thể là bác sĩ phẩu thuật thẩm mỹ, bác sĩ da liễu, chuyên viên thẩm mỹ của spa, nha sĩ, y tá, và phụ tá bác sĩ (tất nhiên những người này phải trải qua khóa huấn luyện chính thống)

3) Các hãng Botox hiện tại

Như đã đề cập ở trên, có hai loại độc tố Botulinum đang được sử dụng trong thẩm mỹ. Botulinum nhóm A sẽ có các thương hiệu như Jeuveau, Botox, và Xeomin. Botulinum nhóm B có thương hiệu Myobloc.

Các nhà sản xuất chính cho Botox là Solstice Neurosciences (thương hiệu Myobloc), Galderma, Merk (thương hiệu Xeomin), Lanzhou Institute of Biological Products – Trung Quốc (thương hiệu  Lantox, Prosigne), Medy-Tox Inc. – Hàn Quốc (thương hiệu Neuronox).

4) Botox được dùng trong trị liệu gì?

Khi tiêm Botox vào CƠ MẶT, Botox giúp cơ giãn ra, làm giãn nếp nhăn do co cơ. Thông thường Botox được tiêm vào cơ 11 giữa 2 chân mày – giảm nếp nhăn do nhíu mày, hay vùng nếp nhăn đuôi mắt. Sau 7 – 14 ngày, Botox sẽ phát huy toàn bộ tác dụng của nó, và thời gian duy trì tùy vào cơ địa từng người.

Khi tiêm Botox, bạn nên chọn tư vấn bởi bác sĩ để đảm bảo bước chuẩn bị từ sớm. Một số lời khuyên đưa ra trước khi tiêm Botox như:

  • Ngưng sử dụng aspirin và thuốc kháng viêm trước 2 tuần;
  • Không uống rượu bia trước 1 tuần;

Sau khi tiêm, bạn không nên chà xát vùng tiêm, hay ngưng tập thể dục 1 ngày sau tiêm.

Đặc biệt, BOTOX KHÔNG CÓ TÁC DỤNG VỚI CÁC NẾP NHĂN DO LÃO HÓA BỞI ÁNH SÁNG MẶT TRỜI, HAY TÌNH TRẠNG CHẢY XỆ DA!!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here