Các phương pháp thẩm mỹ xử lý mụn

0
1924

Mụn đầu đen là một dạng mụn thẩm mỹ. Nếu bạn chỉ có một vài vết mụn, bạn có thể tự xử lý. Nhưng nếu mật độ mụn đầu đen quá nhiều trên da, hoặc bạn có đồng thời cả mụn đầu đen, mụn đầu trắng và mụn viêm dạng nhẹ, đây là lúc bạn cần đến các phương pháp thẩm mỹ xử lý mụn. Sau đây là một vài phương pháp thẩm mỹ được sử dụng để xử lý mụn.

Phương pháp nặn mụn

Nặn mụn là một phương pháp khá phổ biến để xử lý mụn. Đối với mụn cám, mụn nông trên bề mặt, các kỹ thuật viên hoặc bác sĩ da liễu sẽ dùng cây nặn mụn có đầu tròn để đẩy mụn ra. Đối với mụn sâu hơn như mụn đầu đen, mụn ẩn dưới da, kỹ thuật viên/bác sĩ sẽ dùng dao mổ loại nhỏ để mở miệng lỗ chân lông và nhẹ nhàng nặn mụn ra. Riêng với mụn viêm, chỉ xử lý những mụn đang ở cuối thời kỳ viêm.

Điểm cần lưu ý khi nặn mụn:

  • Vệ sinh: các vật dụng như dao, cây nặn mụn cần được tiệt trùng. Người nặn mụn phải mang găng tay.
  • Da mặt cần được làm sạch, tẩy tế bào chết, làm sạch sâu và có thể kết hợp xông hơi để giãn nở lỗ chân lông.
  • Mụn cần lấy sạch để không gây ra mụn viêm.
  • Phương pháp tác động lên da cần nhẹ nhàng để tránh tình trạng thâm sau mụn.

Các phương pháp peel đẩy mụn

Peel còn được gọi là thay da. Tùy hợp chất sử dụng mà có phương pháp thay da hóa học và thay da sinh học. Nguyên lý của phương pháp này là sử dụng các chất tăng cường bào mòn lớp tế bào sừng ở trên, kích thích da nhanh gom mụn, đẩy mụn lên trên.

Đối với những bạn dễ bị mụn, bạn có thể sử dụng các sản phẩm có salicylic acid. Thông thường sữa rửa mặt hoặc toner cho da mụn sẽ có thành phần này.

Nếu như những sản phẩm có salicylic acid vẫn không giải quyết được vấn đề của bạn, bạn có thể chuyển sang BHA. Tuy nhiên, khi sử dụng BHA bạn cần được theo dõi chặt chẽ tình trạng da, tránh trường hợp làm yếu da, chuyển sang da nhạy cảm.

Với những trường hợp mụn nặng hơn, có sẹo mụn nhỏ trên da, các chuyên gia thẩm mỹ hoặc bác sĩ sẽ chỉ định hẳn phương pháp thay da hóa học. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bác sĩ/ chuyên gia thẩm mỹ có tay nghề cao, tránh gây tổn hại cho da.

Phương pháp laser giảm tiết dầu

Phương pháp laser xử lý mụn được xem là phương pháp mới nhất, công nghệ cao nhất hiện nay. Phương pháp này thường chỉ định cho trường hợp mụn vừa phải hoặc nặng, với các vết mụn to. Giá thành của phương pháp này tương đối cao do chi phí đầu tư thiết bị, đặc biệt là các thiết bị laser có độ an toàn cao, bước sóng được kiểm soát nghiêm ngặt, khá cao.


Xem thêm: Các loại mụn – những điều cơ bản cần biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here