Hồi còn trẻ, mình hay bị mụn đầu đen ở đầu mũi, và lỗ chân lông vùng này thưởng to (có thể nhìn bằng mắt thường). May mắn thay, vì làm trong công ty chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc da chuyên nghiệp, nên mình được “tia” và chăm sóc rất kỹ, nên mình cũng bớt hẳn vấn đề này. Sau này, khi đã qua giai đoạn da dễ mụn (trước 30 tuổi), vấn đề của mình không còn nghiêm trong nữa. Tuy nhiên, mình vẫn viết bài này chia sẻ thêm cho các bạn về cách làm sạch lỗ chân lông vùng da mũi.

1) Bước 1: Cần nhận thức đúng vấn đề.

Khi bạn còn trẻ, hormone của bạn đang hoạt động thiếu điều độ, lối sống và thói quen ăn uống có phần thiếu cân bằng, thì chuyện bít tắc lỗ chân lông là điều hiển nhiên. Bạn không cần quá “hoảng” hay “lo lắng” vấn đề này. Chắc chắn là bạn vẫn nên điều chỉnh lại lối sống để giảm nhẹ vấn đề, nhưng vẫn phải theo những bước chăm sóc da sau để ngăn ngừa tình trạng mụn nặng, làm giãn lỗ chân lông về sau. Và hãy vui vẻ sống cuộc sống của mình, vấn đề này sẽ không còn nghiêm trọng khi bạn dần bước sang tuổi 30.

2) Bước 2: Hãy soi lại các sản phẩm làm sạch da của bạn.

Nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông thường do 2 vấn đề cùng lúc xảy ra: da tiết nhờn nhiều và tế bào chết tích tụ. Một phần của việc da tiết nhờn là do hormone – mà cái này thì khó điều chỉnh, còn phần khác lại là do da bạn đang bị mất ẩm bề mặt.

Xem thêm: Cách da giữ ẩm.

Vì lý do này, bạn nên kiểm tra lại đầu tiên chính là sản phẩm làm sạch da của bạn. Nếu da bạn không ngừng tiết dầu/ đổ dầu sau khi làm sạch da, bạn cần chuyển sang các sản phẩm có pH 5.6 – đây là mức pH tự nhiên của da, da bạn sẽ không bị kích ứng/phản ứng sau khi làm sạch, và cũng ít tiết dầu hơn hẳn. Ở đây, mình đã review một số sản phẩm làm sạch da tốt, bạn tìm ở link này nhé.

Ngoài ra, hãy soi kỹ bảng thành phần của sản phẩm. Các sản phẩm bổ sung một số loại tinh dầu thiết yếu, dầu thực vật phù hợp cho da sẽ nhẹ nhàng để lại một lớp dầu nhẹ trên bề mặt da, giúp da không mất ẩm bề mặt.

3) Bước 3: Dùng đúng sản phẩm loại bỏ tế bào chết.

Loại bỏ tế bào chết trong lỗ chân lông là một bước cần thiết, không những ngừa hiện tượng bít tắc mà còn giảm nguyên nhân gây mụn (nó chỉ là 1 trong những nguyên nhân gây mụn, không là tất cả, nên bạn cũng không cần phản ứng quá cực đoan với tình trạng này).

Với bạn có tình trạng mụn đầu đen, lỗ chân lông bị bít tắc thì mình khuyên dùng các sản phẩm loại bỏ tế bào chết có chứa BHA bạn nhé.

Xem thêm: BHA – ngôi sao trong cuộc chiến chống mụn.

Một số bạn bị kích ứng khi dùng BHA, thì hãy xem xét dùng các dòng sản phẩm tẩy tế bào chết có PHA.

4) Bước 4: Detox da

Detox da là một từ khá nhạy cảm, hay bị lạm dụng gần đây. Ý của mình đơn giản chỉ là: mang những thành phần không cần thiết, cặn bẩn ra khỏi làn da của bạn. Vậy, bạn cần làm gì ở bước này? Hãy thủ sẵn các loại mặt nạ chứa thành phần kaolin, bentonit, hay dòng đất sét xanh của Pháp.

Thường các loại mặt nạ này sẽ hút sạch phần bụi bẩn có trong da, nhưng để sử dụng đúng, bạn nhớ chỉ để sản phẩm trên da 10 – 15ph – và đặc biệt không để sản phẩm khô hẳn trên da nhé.

5) Bước 5: Cấp ẩm thường xuyên cho da.

Thực ra thì thao tác này chỉ cần thiết khi bạn sống trong môi trường khô như ngồi máy điều hòa, hay thời điểm khí hậu khô trong năm. Bạn có thể dùng một số loại xịt khoáng, hoặc toner phù hợp. Với mình, nếu bạn có làn da dễ bị mụn, bít tắc lỗ chân lông thường đi kèm tình trạng xỉn màu – bạn thử dùng các dòng xịt khoáng/ toner mà chứa thành phần từ nước biển sâu nhen. Việc cung cấp thêm khoáng chất sẽ tăng cường khả năng tự giữ ẩm của da đấy.

Hiện tại, một số spa vẫn có liệu trình làm sạch da, thải độc cho da, xử lý mụn đầu đen. Nếu bạn có khả năng tài chính để lui tới thường xuyên, cứ tự thưởng cho mình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là chăm sóc da tại nhà. Nếu bạn gặp vấn đề trên, mà chưa giải quyết được, hãy để lại comment nhé.

SHARE
Previous articleChiết xuất Baobab
Next articleSnail Mucin Extract – Dịch chiết ốc sên
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here