Khả năng tự giữ ẩm của da

0
1686

Như ta đã biết, 80% cơ thể là nước. Nước luân chuyển các chất từ nơi này đến nơi khác trong cơ thể. Nước là nơi xảy ra các hoạt động sống của cơ thể. Chúng ta có thể nhịn đói một tuần nhưng không thể nhịn khát 1 ngày. Nước có vai trò to lớn đối vói sự sống còn của cơ thể con người.

Da có nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ các nội quan bên trong, bảo vệ cơ thể khỏi mất nước. Tuy nhiên, quá trình mất nước tự nhiên vẫn diễn ra do sự khác nhau giữa môi trường bên trong và bên ngoài. Quá trình này được gọi là TEWL (transepidermal water loss) mất ẩm qua lớp biểu bì.

Trung bình mỗi ngày, cơ thể mất khoảng 300 – 400 ml nước. Và con số này có thể tăng lên do các nguyên nhân: lão hóa da, da bị tổn thương cấu trúc (do hóa chất, mỹ phẩm, bệnh), thời tiết khô, lạnh hay do tác dụng phụ của thuốc điều trị.

May mắn thay, làn da đã được tự nhiên “trang bị” những vũ khí để chống lại quá trình mất nước.  Thật vậy, tham gia vào quá trình chống mất nước của da gồm có 3 loại nhóm chất: NMF (natural moisturizing factor) – nhóm chất giữ nước tự nhiên, Ceramide – nhóm chất cải thiện bề mặt da (skin-replenishing), và lớp hydrolipid.

0.1. 1. NMF

NMF là một nhóm chất có tác dụng hút ẩm, đặc biệt là ẩm từ không khí. NMF chiếm 20 – 30% trọng lượng khô của các tế bào sừng.Thành phần cấu tạo của NMF bao gồm: các loại amino axit (chiếm 40%), lactate (12%), pyrrolidone carboxylic acid (12%), các loại khoáng chất Na, Mg, Ca, K (12%), đường glucose, acid hữu cơ, peptide, các các chất không xác định được (8.5%), …. Đáng chú ý hai chất có vai trò giữ ẩm là glycerol và Hyaluronic acid chỉ chiếm 1 lượng rất nhỏ (0.5%).

Tìm hiểu thêm về vai trò amino acid trên da.

Có thể ví von NMF như món súp, ở đó có tất cả các chất da cần để giữ ẩm và duy trì các hoạt động sống của mình.

 

 

Khi quá trình lão hóa xảy ra, NMF được tổng hợp ít dần đi. Đó chính là lý do bạn cảm nhận da trở nên khô, căng, khó chịu hơn.

0.2. 2. Ceramide

Ceramide là một tên gọi chung của một nhóm axit béo dạng sáp, chiếm 50% thành phần của da. Tại da, ceramide liên kết với nhau thành tầng tầng, lớp lớp xen kẽ giữa các tế bào sừng. Lớp này có tác dụng giữ khả năng thẩm thấu nước của da cân bằng, đồng thời giữ các tế bào liên kết với nhau. Lớp này sẽ mất dần đi do quá trình lão hóa, hoặc do sử dụng các phương pháp tẩy lột, tiếp xúc với hóa chất nồng độ cao, …

Ceramide tựa như một dạng keo kết dính, liên kết các tế bào sừng lại với nhau, không cho ẩm thoát ra bên ngoài cũng như ẩm từ bên ngoài thấm ngược vào bên trong.

0.3. 3. Hydrolipid

Hydrolipid là một dạng dung dịch bao gồm nước, chất tiết từ mồ hôi, bã nhờn. Hydrolipid có tác dụng bao bọc làn da, giảm mất ẩm trên bề mặt da, và chống các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào bên trong.

Xem thêm: Axit béo và những điều cơ bản cần biết

SHARE
Previous articleAxit amin
Next article7 nguy cơ đối với sức khỏe từ đường ăn
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here