Da mụn không phải là vấn đề mới của loài người. Tất nhiên, khi môi trường ngày càng ô nhiễm, lối sống thiếu khoa học, mụn ngày càng phổ biến và nặng hơn. Nhưng chắc chắn trong hàng ngàn năm lịch sử, loài người đã tìm cách cải thiện vấn đề này. Thật vậy, trong các nền y học cổ truyền của các dân tộc vẫn có những bài thuốc điều trị mụn từ tinh dầu tự nhiên. Cùng Yêu Làn Da khám phá những tinh dầu dành cho da mụn nhé.

  1. Thyme – Xạ hương

Cỏ xạ hương là một gia vị không thể thiếu trong ẩm thực phương Tây. Tuy nhiên, xạ hương cũng được dùng trong những bài thuốc làm dịu thần kinh, cân bằng cuộc sống hay trong những công thức giúp da sạch, thải độc và giảm mụn. Cỏ xạ hương có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm mạnh.

Xem thêm: Cỏ xạ hương

Rosemary – Hương thảo

Rosemary lại là một tinh dầu khác. Tác dụng của Rosemary lên da cũng tương tự như Thyme. Rosemary có tác dụng kháng khuẩn đặc biệt là vi khuẩn gây mụn P.acnes, kháng viêm, giúp vết thương nhanh lành.

Xem thêm: Cây hương thảo

Cinnamon – quế

Quế cũng là một tinh dầu thiết yếu tốt cho da. Quế có tác dụng kháng khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn gây mụn P.acnes

Xem thêm: Quế

Rose – tinh dầu hoa hồng

Tinh dầu hoa hồng có tác dụng kháng khuẩn

Tea tree

Tea tree có tác dụng kháng khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn gây mụn. Ngoài ra Tea tree còn giảm sưng, giảm dịch, giúp vết mụn nhanh khô.

Xem thêm: Tinh dầu tràm trà

Oregano

Oregano có tác dụng kháng viêm, giúp vết mụn nhanh khô.

Lavender

Lavender có tác dụng cải thiện tình trạng da, chống lại các vi sinh vật có hại trên da. Ngoài ra, lavender còn làm dịu các stress trên da. Giúp da hồi phục nhanh và tươi sáng hơn.

Bergamot

Bergamot cũng có tác dụng kháng viêm, giúp vết mụn nhanh khô. Ngoài ra, bergamot làm dịu các stress trên da, giúp da hồi phục nhanh và tươi sáng hơn.


Sử dụng các tinh dầu này như thế nào?

Đối với tinh dầu thiết yếu, việc đầu tiên cần lưu ý là KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TINH DẦU NGUYÊN CHẤT lên da. Tinh dầu thiết yếu này nên pha với dầu nền, và pha với lượng nhỏ. Đối với những người có da mụn, bạn có thể kết hợp tinh dầu thiết yếu với các loại dầu tự nhiên, giàu linoleic acid như: dầu hạt nho (grapeseed) , dầu rosehip hay dầu evening primrose.  Sự kết hợp này sẽ giúp cải thiện tình trạng đổ dầu cũng như giảm viêm mụn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng mụn của bạn nghiêm trọng, bạn nên đến bác sĩ da liễu và sử dụng các sản phẩm dành cho da mụn. Sử dụng tinh dầu chỉ giúp bạn hồi phục và giúp da khỏe, tránh tái mụn lần nữa.

 


Xem thêm: Các axit béo trên da

Xem thêm: Các loại mụn trên da

Xem thêm: Các phương pháp thẩm mỹ xử lý mụn

SHARE
Previous articleRosemary – Cây hương thảo
Next articleBHA (axit salicylic)- ngôi sao trong cuộc chiến chống mụn?
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here