Axit béo trên da

0
2442

Bề mặt da chúng ta được bao bọc bởi một màng hydrolipid, bao gồm có axit béo và các hợp chất khác. Lớp màng này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da, giữ độ mềm mịn cho da. Nghiên cứu về axit béo và các phức hợp của nó có vai trò quan trọng trong chăm sóc da, không chỉ giúp da khỏe mà còn hiểu sâu hơn về các nguyên nhân gây mụn.

0.1. Các axit béo có trên bề mặt da

Axit béo có trên bề mặt da có nguồn gốc từ tuyến bã nhờn và quá trình phân giải tế bào sừng của da. Tùy theo phương pháp thu nhận và kiểm tra, thành phần và nồng độ của axit béo trên da sẽ có sự sai khác, nhưng nhìn chung axit béo trên da có thể chia làm 5 loại: axit béo tự do, triglyceride, ceramide, cholesterol, squalene, sapienic acid  (wax ester).

Xem bài trước: Axit béo – Những điều cơ bản cần biết.

Và 5 nhóm này nằm rải rác trên hai lớp: lóp ngoài cùng trên bề mặt da và lớp tế bào sừng.

0.2. Sapienic acid

Sapienic acid là một axit béo chủ yếu của bã nhờn. Sapienic acicd (16:1, Δ6) duy nhất chỉ có ở tuyến bã nhờn, không có trong bất cứ bộ phận nào trên cơ thể người hay ở các loài động vật khác. Vai trò của sapienic acid cho đến nay vẫn chưa rõ, nhưng có những bằng chứng rõ ràng rằng acid này ngăn ngừa vi khuẩn gây mụn phát triển.

0.3. Wax ester

Wax ester cũng là một thành phần vô cùng đặc biệt, chỉ có ở tuyến bã nhờn. Wax ester chiếm 20% tổng lượng bã nhờn tiết ra. Wax ester có tác dụng bảo vệ da khỏi các chất oxi hóa, phân giải hay giảm tác động của nhiệt độ môi trường lên da. Tác dụng này của wax ester mạnh hơn cả triglyceride, phospholipid. Wax ester còn có tác dụng bảo vệ độ ẩm của da, chống nước bốc hơi ra ngoài.

0.4. Squalane

Squalane chiếm 12% tổng số chất béo trên da. Dưới tác dụng của tia UV, squalene bị oxi hóa, kết quả là gây nên mụn đầu trắng. Đây là cơ chế bảo vệ da tự nhiên khỏi tác hại của tia UV. Và để giảm khả năng bị oxy hóa của squalane, trong bã nhờn có chứa vitamin E, glycerol để giảm thiểu quá trình oxy hóa.

Xem thêm: Squalaen, Glycerol trong thành phần mỹ phẩm.

0.5. Các axit béo thiết yếu

Linoleic (18:2, Δ9,12) và ∝-linolenic acid (18:2, Δ9,12,15) là hai axit béo thiết yếu được xem xét. Trong đó, linoleic làm một thành phần thiết yếu của cereamid. Vai trò thực sự của hai axit béo này vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên những nghiên cứu mới đây cho thấy những người bị mụn thường thiếu linoleic acid.

Lời kết: Axit béo trên da tham gia vào quá trình bảo vệ da khỏi mất ẩm, giúp da có thể cử động dễ dàng và bảo vệ da khỏi yếu tố từ môi trường. Các nhà khoa học tin rằng axit béo trên da có mối liên hệ nào đó với hệ vi khuẩn cộng sinh trên da. Chỉ cần hệ axit béo thay đổi, có thể dẫn đến mất cân bằng và da dễ nhiễm bệnh hơn. Mong rằng, trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ có những khám phá mới để giúp làn da hiện đại ngày càng khỏe mạnh hơn.

Lược dịch từ NCBI


Xem thêm: Quá trình tái sinh của da

Xem thêm: Khả năng tự giữ ẩm của da

SHARE
Previous articleMelanin – sắc tố da
Next articleHydroquinone
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here