Tinh dầu Hoa Cam Đắng – Neroli (Citrus aurantium subsp. amara) – là một trong những tinh dầu quí được sử dụng như hoạt chất mỹ phẩm.

11) Câu chuyện về Tinh Dầu Hoa Cam Đắng

Cam Đắng là cây bản địa của Châu Phi và các nước nhiệt đới Châu Á. Tinh dầu Hoa Cam Đắng được đội quân Thập Tự Chinh Ý mang về dâng tặng cho các bậc quân vương nước họ như một món quà phương xa. Cho đến thế kỷ 17, công chúa vùng Neroli, Ý đã đưa tinh dầu này trở thành một trào lưu trong giới quý tộc khi cô sử dụng tinh dầu Hoa Cam Đắng để tắm bồn và ướp hương găng tay của mình. Từ đó, tinh dầu Hoa Cam Đắng được đặt tên theo tên của đất nước này, và được giới quý tộc săn lùng.

22) Vì sao Tinh Dầu Hoa Cam Đắng lại quý?

Có một sự thật thú vị là cây Cam cho ra các loại tinh dầu khác nhau tùy theo từng bộ phận được khai thác. Vỏ quả cam chín sẽ cho Tinh Dầu Cam, lá cam lại cho một loại tinh dầu thiết yếu Petitgrain, và hoa cam cho tinh dầu Neroli.

Một cây cam lâu năm, trúng vụ thì cả cây chỉ cho được khoảng 27 kg hoa. và cứ 1kg hoa cam chỉ cho được 1g tinh dầu. Đặc biệt tinh dầu Hoa Cam Đắng rất khó thu nhận. Hoa cần phải hái bằng tay, và không được để dập nát. Hoa sau khi ngắt khỏi cây cần được chưng cất tinh dầu ngay vì lượng tinh dầu có trong hoa sẽ giảm rất nhanh.

Bên cạnh việc thu nhận tinh dầu Hoa Cam Đắng khá khó khăn, tinh dầu này còn được săn lùng để pha chế nước hoa do có đặc tính làm dịu căng thẳng. Chính vì vậy, giá tinh dầu này rất cao.

33) Thành phần của tinh dầu Hoa Cam Đắng

Tinh dầu Hoa Cam Đắng bao gồm: linalool (28.5%), linalyl acetate (19.6%), nerolidol (9.1%), E-farnesol (9.1%), α-terpineol (4.9%) và limonene (4.6%).

44) Tác dụng của tinh dầu Hoa Cam Đắng đối với làn da.

  • Kích thích da tái sinh; tinh dầu tác dụng lên tế bào da, kích thích hoạt động của tế bào trở lại nhịp nhàng hơn, từ đó giúp làn da được thay mới.
  • Tăng cường độ săn chắc cho da.
  • Duy trì độ cân bằng giữa các loại dầu trên da, nhờ đó da khỏe mạnh hơn, giảm mụn và giảm hiện tượng da xỉn màu, (xem thêm Các loại dầu trên da)
  • Kháng khuẩn: chống lại vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa – một vi khuẩn gây bệnh phổ biến có trong môi trường.
  • Kháng nấm:  tính kháng nấm cao, đặc biệt cao hơn các loại kháng sinh phổ biến nystatin.

Các tác dụng khác của tinh dầu Hoa Cam Đắng đối với sức khỏe

SHARE
Previous articleCalendula – Cúc kim tiền
Next articleROUND LAB
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here