Max Factor Sr. tên thật là Maksymilian Faktorowicz (1877 – 1938), là một người Mỹ gốc Ba Lan. Ông chính là người đã phát triển nền công nghiệp mỹ phẩm hiện đại của Mỹ, và đã biến từ “make-up” trở nên phổ biến. Ông cũng biết đến là người kiến tạo nên hình ảnh đặc trưng của một số minh tinh Hollywood thời bấy giờ.

Đôi nét về Max Factor Sr. – Tuổi trẻ tại Châu Âu

Max Factor là một nhân vật cực kỳ thú vị đối với yeulanda.net. Ông vốn là người gốc Ba Lan – Do Thái, được sinh ra tại Zduńska Wola, Ba Lan, trong một gia đình có bốn anh chị em.

Zduńska Wola – quê hương của Max Factor, và Maximilian Kolbe

Năm 8 tuổi, ông đã phụ việc cho nha sĩ, dược sĩ. Sang năm 9 tuổi, ông lại phụ việc cho người làm tóc giả, và đồ trang điểm tại Łódź, Ba Lan. Chính nhờ những kinh nghiệm ban đầu này đã giúp ông kiếm việc làm tại Anton’s Berlin. Sang năm 14 tuổi, ông lại làm việc tại Korpo, nơi chuyên trang điểm và làm tóc cho Opera Hoàng Gia Nga (Imperial Russian Grand Opera). Từ năm 18 tuổi đến 22 tuổi, ông tham gia vào quân đội.

Thợ làm tóc giả và trang điểm ở thế kỷ 18

Sau khi rời khỏi quân đội, Max Factor mở cửa hàng của riêng mình tại Ryazan, Nga, chuyên bán son, phấn, kem, nước hoa, tóc giả. Ông nhanh chóng nhận được sự ưu ái của giới quý tộc Nga, trở thành chuyên gia trang điểm uy tín của Hoàng gia Nga cũng như Opera Hoàng Gia Nga.

Năm 1904, ông cùng vợ và ba con di cư sang Mỹ.

1) Thời kỳ đầu của Max Factor tại Mỹ

Sang Mỹ, Max Factor bắt đầu bán các sản phẩm của mình tại 1904 World’s Fair, dưới tên Max Factor (là một cách gọi ngắn gọn từ tên của ông). Thời kỳ từ 1904 – 1907 là một thời kỳ đầy khó khăn của Max Factor, khi ông bị lừa hết tiền, mất hết các sản phẩm và phải mở một tiệm tóc dưới sự giúp đỡ của chú và anh trai của mình.

1904 World’s Fair

2) Sự hình thành đế chế Max Factor

Năm 1908, Max Factor chuyển về Los Angeles, California. Tại đây, ông tìm thấy cơ hội phát triển tóc giả thiết kế theo yêu cầu cho kỹ nghệ làm phim đang phát triển thời bấy giờ. Từ đó, ông mở cửa hiệu của mình tại South Central Avenue, với tên “Max Factor’s Antiseptic Hair Store.” Đến năm 1909, ông đã thành lập công ty “Max Factor & Company”, và nhanh chóng trở thành nhà phân phối của Leichner and Minor tại Bờ Tây Mỹ.

Lại nói về Leichner and Minor, đây là một thương hiệu được thành lập bởi Ludwig Leichner – một ca sĩ opera người Đức. Ban đầu, Leichner chỉ tạo ra sản phẩm để dùng cho mình và các học trò của mình. Tuy nhiên, vào năm 1873, Leichner mở nhà máy đầu tiên của mình tại Schützenstrasse 31, Berlin, Đức. Thương hiệu ban đầu chỉ phân phối han chế, nhưng sau khi tham gia các triển lãm quốc tế, thương hiệu bắt đầu phát triển mạnh mẽ khắp Anh, Bắc và Nam Mỹ, thậm chí qua cả châu Á.

Như vậy, với sự kết hợp giữa phân phối mỹ phẩm của thương hiệu Leichner and Minor kết hợp với nghề làm tóc giả, Max Factor nhanh chóng tiến sâu vào công nghệ làm phim Mỹ thời bấy giờ.

Tuy nhiên, khi phim chuyển sang giai đoạn phim màu, các sản phẩm trang điểm cũ không thể đáp ứng nhu cầu mới. Các diễn viên cần lớp trang điểm mỏng hơn, thật hơn so với lối trang điểm dày và đầy kịch nghệ của các diễn viên Opera truyền thống. Các diễn viên còn từ chối sử dụng các sản phẩm trang điểm cũ khi đóng phim màu.

Đứng trước nhu cầu mới này, Max Factor không ngừng nghiên cứu các công thức mới. Để rồi, năm 1914, ông cho ra mắt dòng kem trang điểm mới, có thể đóng vào lọ với 12 sắc độ khác nhau. Điểm đặc biệt của sản phẩm của ông chính ở khả năng tạo một lớp trang điểm mỏng, không bị mốc (cakery).

3) Từ Max Factor Beauty Salon đến đỉnh cao đơn đặt hàng.

Trong những năm đầu tiên, Max Factor Beauy Salon được các minh tinh Hollywood thường xuyên lui tới do ở đây có dịch vụ stylish riêng cho từng diễn viên.

Một số tên tuổi là khách hàng thường xuyên của Max Factor Beauty Salon có thể kể đến: Mabel Normand, Ben Turpin, Gloria Swanson, Mary Pickford, Pola Negri, Jean Harlow, Claudette Colbert, Bette Davis, Norma Shearer, Joan Crawford, Lucille Ball và Judy Garland.

Tuy nhiên, từ năm 1914 cho đến năm 1922, Max Factor vẫn chỉ giữ sáng tạo mới của mình cho khách hàng riêng, chưa hề có ý định thương mại hóa sản phẩm ở quy mô lớn. Cho đến khi thăm trụ sở chính của Leichner tại Đức, ông mới nảy sinh ý tưởng phát triển sản phẩm mình trên quy mô lớn thay vì chỉ làm nhà phân phối của Leichner.

Chính từ ý tưởng này, Max Factor đã phát triển dòng kem trang điểm, được đóng gói ở dạng tuýp – là một bước phát triển vượt bậc tại thời điểm đó. Chưa đầy 3 năm sau, năm 1925, Max Factor đã nhận được đơn hàng kỷ lục cho sản phẩm kem trang điểm dạng tuýp.

 

Max Factor qua đời năm 1938, để lại cơ nghiệp cho các con mình quản lý và phát triển.

Tư liệu:

Đọc thêm về Leichner and Minor.

Đọc thêm về lịch sử công ty Max Factor

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here