Da sinh sắc tố như thế nào?

0
2085

Các loại tế bào có trong lớp biểu bì

Để hiểu được da sinh sắc tố như thế nào, chúng ta cần tập trung vào lớp da ngoài cùng – biểu bì (epidermis). Tại biểu bì, có 3 loại tế bào quan trọng: keranocyte, melanocyte, Langerhans…

  • Keranocyte hay còn gọi là tế bào sừng, là nhóm tế bào chính của da. Keranocyte được sinh từ tế bào gốc da ở đáy biểu bì, di chuyển dần lên trên và trở thành tế bào chết. Xem thêm: Quá trình tái tạo của da
  • Melanocyte hay còn gọi là tế bào sinh sắc tố. Melanocyte nằm ở đáy biểu bì, với các tua vươn dài vào trong các lớp biểu bì để đưa sắc tố tới từng vùng của da.

Quá trình sản sinh sắc tố da tại melanocyte

Trong mỗi melanocyte, có rất nhiều bào quan gọi là melanosome. Tại đây, melanin được tổng hợp từ tyrosine dưới sự xúc tác của enzyme tyrosinase. Số lượng melanosome trong mỗi tế bào, và số lượng melanin trong mỗi melanosome có sự khác biệt lớn giữa mỗi người. Chính điều này qui định màu da của họ.

Xem thêm: Melanin

Hoạt động của sắc tố da tại tế bào sừng

Melanosome sau khi đã sản xuất xong melanin, liền theo các tua của tế bào melanocyte đi đến các vùng da khác nhau. Chúng xâm nhập vào các tế bào sừng, tạo thành 1 tấm khiên bảo vệ nhân tế bào sừng khỏi tác hại của tia UV. Nếu thiếu sự bảo vệ này, DNA của tế bào sẽ bị hư hỏng, kéo theo đó là các hoạt động bất thường của tế bào, và cũng có thể là ung thư da.

Khi da tiếp xúc nhiều với UV, melanocyte được báo động sản xuất nhiều melanosome hơn. Các melanosome di chuyển nhanh hơn đến các tế bào sừng để bảo vệ da. Kết quả là màu da tối màu hơn.

Một số người thích có làn da rám nắng, nhưng mỗi người đều có giới hạn phơi nắng riêng. Làn da có màu rám nắng như thế nào đi nữa cũng không thể vượt qua qui định gen họ mang sẵn trong người.

 

 

SHARE
Previous articleMàu da & những điều thú vị từ gen
Next articleĐất sét Bentonit
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here