Achillea millefolium (yarrow) – Cúc Vạn Diệp

Thành phần hoạt tính ngừa mụn, se khít lỗ chân lông, chống oxi hóa

0
1698

Cúc Vạn Diệp (tên khoa học là Achillea millefolium) còn được gọi là cỏ thidương kỳ. Cúc Vạn Diệp thuộc họ cúc  (Asteraceae), là cây bản địa vùng ôn đới, thường mọc ở Bán Cầu Bắc như Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.

Cúc Vạn Diệp ngoài tác dụng dùng làm cây cảnh, còn được dùng trong y học cổ truyền. Cúc Vạn Diệp có thể được khai thác cả cây (chiết xuất Cúc Vạn Diệp), hoặc chỉ sử dụng tinh dầu.

Các tác dụng của Cúc Vạn Diệp lên da

  • Tác dụng se khít (astringent), giúp lỗ chân lông thu nhỏ lại, se khít hơn.
  • Hỗ trợ giúp da nhanh lành các tổn thương
  • Chống oxi hóa mạnh
  • Kháng khuẩn, giúp tiêu diệt các mầm bệnh

Ngoài ra, tinh dầu Cúc Vạn Diệp cũng có tác dụng kích thích mọc tóc.

Thành phần của tinh dầu Cúc Vạn Diệp:

Thành phần Nồng độ
Eucalyptol 24.6 %
β – Pinene 4.2 %
Camphene 2.4 %
α – pinene 2.4 %
Sabinene 2.8 %
Camphor 16.7 %
Borneol 4.0 %
Terpinen-4-ol 2.8 %
α – Terpineol 10.2 %
Bisabolol oxide II 3.8 %
Bisabolone oxide 3.3 %
α – Bisabolol 2.1 %

Trong các thành phần này, có ba hoạt chất cần chú ý đến:

  • Eucalyptol có tác dụng kháng viêm, thường được dùng trong dược phẩm. Eucalpytol thường có trong tinh dầu bạch đàn,  long não, nguyệt quế, dầu trà gỗ, ngải cứu, húng quế, ngải, hương thảo, xô thơm và một số loài thực vật với lá có hương thơm khác.
  • Camphor: có tác dụng se khít, làm căng bề mặt da.
  • Terpineol: là một thành phần được sử dụng nhiều trong dược phẩm.
SHARE
Previous articleAlpha Arbutin
Next article2 apps đánh giá mỹ phẩm Hàn không thể bỏ qua
Tìm hiểu về thành phần, cơ chế của các sản phẩm chăm sóc da, phương pháp làm đẹp vốn là đam mê của tôi. May mắn thay, tôi có đủ cơ hội, trải nghiệm, sự cọ xát và cũng có cơ duyên với ngành này. Có thể đâu đó vẫn còn những lỗi nhỏ, những thông tin chưa đầy đủ, mong rằng sẽ nhận được sự đóng góp từ quí độc giả. Trân trọng,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here